Những điều thú vị về nghi thức phá cỗ trong Trung Thu

nghi thức phá cỗ

Vào đêm rằm tháng Tám, bạn có biết hoạt động nào được mọi người mong chờ và nóng lòng chào đón nhất không? Đó chính là nghi thức phá cỗ trong Trung thu – đây là một phong tục truyền thống lâu đời và không thể thiếu của con người Việt Nam. Qua bài viết này, cùng tìm hiểu một cách kĩ hơn về hoạt động đầy ý nghĩa này nhé!

Phá cỗ Trung thu cần chuẩn bị gì?

Tuy hoạt động này được coi là không thể thiếu vào đêm trăng nhưng không phải ai cũng chuẩn bị nó một cách đầy đủ và chi tiết. Vậy để chuẩn bị cho một mâm phá cỗ để cúng đất trời, tổ tiên thì cần có những gì?

Hình ảnh tham khảo cho mâm cỗ trung thu
  • Cỗ: Chuẩn bị một tòa cỗ nhỏ, có thể làm từ giấy, tre, gỗ hoặc các vật liệu khác. Có thể trang trí như hình dạng của một ngôi nhà, tòa lâu đài, hoặc các hình ảnh liên quan đến Trung thu như trăng, đèn lồng, và các biểu tượng vui nhộn khác.
  • Thức quà: Bên trong cỗ, chuẩn bị các loại thức quà để đặt vào như bánh dẻo, bánh nướng, kẹo mứt, hạt dẻ, hoa quả, đồ chơi và những món quà nhỏ khác. 
  • Que đom đóm hoặc thanh nhang: Để đốt cháy cỗ thì cần có que đom đóm hoặc thanh nhang. Đây là biểu tượng của ánh sáng và hy vọng trong lễ hội Trung thu.
  • Bàn thờ và các vật phẩm tâm linh: Chuẩn bị một bàn thờ nhỏ để đặt cỗ lên đó. Trang trí bàn thờ với các vật phẩm tâm linh như hình ảnh của tổ tiên và các vị thần, hoa, và nến.
  • Đồ trang trí: Trang trí không gian xung quanh nơi phá cỗ bằng các đèn lồng, bóng bay, băng rôn, và các vật phẩm trang trí khác. Tạo không gian vui tươi và lễ hội cho buổi phá cỗ.
  • Thức uống và đồ ăn: Chuẩn bị đồ uống và đồ ăn phục vụ cho mọi người tham gia sau khi phá cỗ. Có thể là nước trái cây, nước ngọt và các món ăn nhẹ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ như trên, hãy đặt mâm cỗ giữa sân nhà để có không gian rộng rãi phục vụ cho việc mở cỗ cũng như vui chơi

Hình thức phá cỗ diễn ra như thế nào?

Đối với mỗi vùng miền thì nghi thức phá cỗ sẽ có những biến thể và ý nghĩa khác nhau. Nhưng mục đích cốt yếu của hoạt động này chính là việc mở cỗ và chia sẻ những thức quà bên trong. Quá trình phá cỗ thường diễn ra vào đêm rằm tháng Tám (tức Trung thu) hoặc có thể vào tối trước đó nếu gia đình muốn sắp xếp. Sau đó, mọi người sẽ bắt đầu tụ tập lại, lễ phép trước cỗ để cầu nguyện và tôn vinh cho tổ tiên và các vị thần. Tiếp theo, người trụ trì sẽ dùng một que đom đóm hoặc nén nhang để bắt đầu nghi thức đốt cháy.  

Phá cỗ là một nghi thức truyền thống trong ngày Tết Trung thu

Sau khi tổ tiên cũng đã “đón nhận” tấm lòng con cháu thì cỗ sẽ được mở ra, những thức quà bên trong như bánh dẻo, kẹo, hoa quả sẽ được chia sẻ cho những người có mặt. Người lớn sẽ cùng ngồi nhâm nhi chén trà, thưởng bánh, trò chuyện và ngắm trăng lên. Còn trẻ em thì trong tay cầm những chiếc đèn lồng, ngân nga những bài hát về chú Cuội, ông trăng. Đây là một hình thức gián tiếp để tạo niềm vui cũng như gắn kết gia đình và cộng đồng, tôn vinh tổ tiên và kỷ niệm lễ hội Trung thu. Nghi lễ này không chỉ đơn giản là một hoạt động vui chơi mà còn mang trong mình ý nghĩa truyền tải văn hoá dân tộc và tâm linh một cách sâu sắc. 

Ý nghĩa đặc biệt của phá cỗ Trung thu

Nghi thức phá cỗ trong Trung thu mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng và đa chiều đối với người Việt Nam cũng như các quốc gia Châu Á khác. Nó dường như là một biểu tượng giá trị trong truyền thống và văn hoá dân tộc từ xưa đến nay.

Hình ảnh tham khảo về nghi thức phá cỗ trung thu
Hình ảnh tham khảo về nghi thức phá cỗ trung thu
  • Chia sẻ và hoà nhã: Việc mở cỗ và chia sẻ những thức quà bên trong mang một ý nghĩa lớn và in sâu trong tiềm thức mỗi người. Đại diện cho sự hoà nhã, chia sẻ niềm vui chung và tạo nên một không gian hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười.
  • Tự thưởng và trân trọng: Sau một năm làm việc và học tập, việc mở cỗ sẽ cũng là dịp để mọi người tự thưởng và trân trọng bản thân. Dành chút thời gian cho gia đình và đắm chìm trong sự bình yên, trải nghiệm cảm giác nghỉ ngơi.
  • Tạo không gian lễ hội: Phá cỗ Trung thu diễn ra, trẻ em và người lớn để có thể góp mặt, gắn kết gia đình và thể hiện tình yêu thương, đồng thời cũng cho thấy sự phấn khởi và niềm vui trông giống như không gian một lễ hội. 

Hi vọng cả gia đình bạn sẽ đón nhận một Trung thu vui vẻ và tràn ngập tiếng cười nhé! Cảm ơn bạn đã tìm đọc nghi thức phá cỗ trong Trung thu cùng Smart Agency.

Công ty TNHH Quảng Cáo, Truyền Thông & Tổ Chức Sự Kiện Smart Agency

Hotline: 0966.232.247 

Mail: infor.smartagency@gmail.com

Web: smartagency.com.vn

Add: 22/8A đường 109 phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966232247